Recent Posts

วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

0 ความคิดเห็น

ทารกหกเดือนกับพัฒนาการที่สมวัย


       เมื่อทารกตัวน้อยย่างก้าวเข้าสู่เดือนที่ แล้วนั้น  สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องเพิ่มเติมเสริมแต่ง  คือ  ด้านอาหารการกินสำหรับลูกน้อย  โดยอาจให้เจ้าตัวน้อยได้ทาน  อาหารทารก 6  เดือน  นอกจากนมแม่ได้แล้ว  โดยอาจเพิ่มเติมเสริมแต่งอาหารที่มีประโยชน์สำหรับทารกหกเดือน  เพื่อให้สารอาหารที่ลูกจะได้รับนั้นไปช่วยเสริมสร้างร่างกายรวมถึงพัฒนาการของลูกน้อยให้เติบโตสมวัยด้วยการมีพัฒนาการทางด้านความคิดสติปัญญารวมถึงพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่สมบูรณ์  ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมวัย  ดังนั้นอาหารที่ลูกน้อยจะทานเข้าไปรั้นต้องเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุด

       สำหรับ  อาหารทารก 6 เดือน  ที่คุณแม่ควรเลือกให้ลูกน้อยได้ทานนั้น  ควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบ  เพื่อลูกน้อยจะได้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ  ซึ่งอาจเป็นเมนูอาหารที่ได้รับการผสมผสานระหว่างอาหารชนิดอื่นๆบวกกับนมแม่  เพราะเด็กในวัยนี้ยังต้องการสารอาหารหลักจากนมแม่ด้วย  ซึ่งสูตรอาหารที่เด็กๆทานได้นั้น  มีดังต่อไปนี้ 
       1  กล้วยน้ำว้าบด ข้าวกล้องสุก น้ำนมแม่  นำมารวมกันเกิดเป็นเมนูใหม่สำหรับหนูน้อยซึ่งน่ารับประทานเป็นอย่างมาก
      2  แครอทบดผสมนมแม่  เมนูนี้จะช่วยพัฒนาการทางด้านสายตาได้เป็นอย่างดี
      3   แอปเปิ้ลบดผสมนมแม่  เมนูนี้จะช่วยป้องกันหวัด และช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้คุณหนูๆ นั่นเอง
     4   บร็อคโคลี่  มันเทศบด  ผสมนมแม่  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่จะทำให้ลูกน้อยเจริญอาหารอย่างแน่นอน
     5   ฟักทองบดผสมนมแม่  เมนูนี้นอกจากจะทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วนแล้ว  ฟักทองยังช่วยในการบำรุงตับ  ไต และสายตาอีกด้วย
    6  มันฝรั่งผสมกับไข่แดงและนมแม่  เมนูนี้เป็นเมนูที่ช่วยสร้างสีสันในการทานอาหารได้อย่างมากเลย
    7  ตับบดผสมนมแม่  เมนูนี้จะช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของลูกน้อยให้มีความแข็งแรง
    8  ข้าวโอ้ตผสมนมแม่  เมนูที่ช่วยสรรสร้างความเอร็ดอร่อยให้กับลูกน้อยได้อย่างลงตัว
   9  มะเขือเทศผสมนมแม่  เมนูนี้จะทำช่วยในการบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยได้ดีที่สุด
   10  ตำลึงผสมกับข้าวกล้องต้มสุก  เมนูนี้เปลี่ยนจากน้ำมนแม่เป็นน้ำซุป  เพื่อให้ลูกน้อยได้ลองลิ้มชิมรสในรสชาติที่แปลกใหม่แตกต่างไปจากเดิม แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ซึ่งในบางครั้งอาจใช้ผลิตภัณฑ์ของ meadjohnson  ร่วมด้วยก็ได้  เพื่อพัฒนาการของลูกน้อยที่ก้าวไปอีกขั้น
        อาหารแม่ลูกอ่อน ที่คุณแม่ควรรับประทานนั้น  ควรเป็นอาหารที่เสริมสร้างพละกำลังและกล้ามเนื้อที่  ถูกส่งผ่านไปยังลูกน้อยเพื่อให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น  เพราะอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปนั้นจะเข้ามาอยู่ในตัวของลูกน้อยทั้งหมด  ซึ่งอาจทำให้คุณแม่ได้รับสารอาหารไม่พียงพอ  ดังนั้นจึงควรทานอาหารที่ทำให้มีกำลังวังชาในการดูแลลูกน้อยเป็นอย่างดียิ่ง  และอย่าลืมพักผ่อน  รวมถึงออกกำลังกายเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้เกิดขึ้นในตนเอง  เพื่อที่จะได้เลี้ยงดูลูกน้อยอย่างมีความสุขไม่เกิดภาวะซึมเศร้าที่คนแม่หลายคนต้องประสบพบเจอ  เพียงทำจิตใจให้ผ่องใสและดูแลลูกอย่างมีความสุข  เท่านี้ก็จะทำให้คุณได้พบกับบรรยากาศที่เกิดขึ้นภายในครอบครัวที่จะมีแต่ความอบอุ่นและความสนุกสนานอย่างแน่นอน  เป็นการสร้างความมีชีวิตชีวาให้เกิดขึ้นในบ้านอย่างมีสีสันอีกด้วย  เพราะการกำเนิดขึ้นมาของลูกน้อยช่วยลดช่องว่างภายในครอบครัวลงไปได้  ด้วยความอบอุ่น  ความห่วงใยที่เข้ามาแทนที่ทำให้ความสุขสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆที่ที่คุณต้องการอย่างแน่นอน
          นอกจากนี้  คุณแม่ยังต้องทำการเพิ่มน้ำนมด้วย  ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ  ให้นมลูกบ่อยๆ  ปั๊มนมออกมาบ้าง  นวดเต้าเบาๆ  ไม่ใช้จุกนมหลอก  รวมทั้งรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยการทาน อาหารแม่ลูกอ่อน เปลี่ยนอาหารบ้างเพื่อช่วยให้น้ำนมแม่ไหลได้คล่อง  ดื่มน้ำเยอะๆ  และข้อที่สำคัญที่สุด  คือ  ห้ามเครียด  เพราะถ้าหากคุณแม่เครียดก็จะส่งผลถึงหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะลูกน้อยด้วย  ซึ่งอาจส่งผลทำให้น้ำนมไม่ไหลได้อีกด้วย  เพราะนมแม่คือ  อาหารทารกที่ดีที่สุด  เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน  คุณแม่จึงควรเอาใจใส่ด้านอาหารการกินให้มากขึ้นกว่าในช่วงตั้งครรภ์ 

0 ความคิดเห็น:

Best viewed on firefox 5+

Blogger news

AD BANNER
Copyright © Design by Dadang Herdiana