Recent Posts

วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

0 ความคิดเห็น

ปรับพฤติกรรมอย่างไรให้สิวผด สิวอุดตันลดลง                เรื่องของสิว เป็นเรื่องที่เราไม่อาจจะสามารถปฏิเสธได้ว่า ฉันจะไม่เป็น ฉันไม่ยอมเป็นแน่นอน เพราะโดยปกติแล้วนะครับ เมื่อเรากำลังที่จะก้าวผ่านข้ามสู่ช่วงวัย จากวัยเด็กเป็นวัยรุ่นนั้น ก็ย่อมจะเกิดการเปลี่ยนแปลงจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เป็นเรื่องของฮอร์โมนในร่างกาย ที่จะไม่อยู่ในช่วงสมดุล เนื่องจากมีฮอร์โนตัวนั้นตัวนี้พุ่งขึ้นอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเกิดสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น มีอาการสิวขึ้น สิวเห่อบ้างเล็กน้อย ซึ่งสิวก็มีหลายแบบ หลายชนิดอีก ล้วนแล้วแต่จะมีลักษณะรวมถึงการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไปนะครับ แต่ถ้าเราเป็นสิวผด สิวอุดตัน เราจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรให้วิธีรักษาสิวอุดตันให้สามารถลดลงได้ วันนี้เรามาลองดูกันนะครับ
                1. รักษาความสะอาดของใบหน้า ให้เราหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ที่สำคัญ แต่ถ้าหากจะใช้ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เป็นมิตรกับผิว ไม่เป็นอันตรายที่ทำให้ผิวหน้าเกิดพังลงไปอีก และที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ควบคุมความมัน ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อให้เราสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินบนใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหน้า ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้ยิ่งเกิดสิวอุดตัน สิวผดขึ้นมานะครับ
                2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันบนใบหน้า อย่างเช่นโฟมล้างหน้า คลีนเซอร์ทำความสะอาด หรือครีมบำรุงผิวต่างๆ  เพื่อช่วยทำให้ผิวหน้าไม่แห้งจนเกินไป แต่ว่าจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ไม่เช่นนั้นแล้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ดี อาจยิ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาหน้าพังตามมาได้ง่ายๆ อีกด้วยนะครับ
                3. การชำระล้างทำความสะอาดใบหน้า ร่างกาย รวมถึงการล้างเครื่องสำอางต่างๆ ออกให้หมดก่อนนอน ที่เรียกว่าไม่เป็นการแต่งหน้านอน เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะต้องทำ โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ในหนึ่งวันจะต้องอยู่กับเครื่องสำอางมาโดยตลอด ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของเรามีความสะอาด ไม่เป็นหล่งสะสมของสิ่งที่อาจจะก่อให้เกิดการอุดตันได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง ดังนั้นเมื่อถึงเวลาช่วงเย็น ต้องรีบทำความสะอาด เช็ดเครื่องสำอาง ให้เรียบร้อย เพื่อรักษาความสะอาดบนใบหน้าของเรานะครับ
                4. เมื่อเกิด สิวอุดตันขึ้นมาบนใบหน้า สิ่งหนึ่งที่จะต้องเป็นพฤติกรรมที่เรามีกันได้ทุกคน คือเรื่องของการบีบ แกะ เกา บริเวณต่างๆ อาจจะด้วยความมันมือ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่า การบีบ การแกะสิวจะยิ่งเป็นการเปิดช่องทางให้มลภาวะสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถเข้าไปสู่ชั้นผิวหนังได้ง่ายมากขึ้น อาจจะทำให้การรักษาสิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการรักษาสิวอุดตัน ไม่ได้ผล หรือได้ผลน้อยลงนะครับ
                5. หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือมลภาวะต่างๆ ที่จะมาเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดปัญหาสิวอุดตันขึ้นมาได้ง่าย ด้วยการสวมเสื้อผ้าที่สามารถปกปิดส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงการใช้แชมพู ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ก็ทำให้เกิดการอุดตันของ และเครื่องประดับที่มีการเสียดสีก็เช่นเดียวกัน เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความระคายเคือง ยากที่จะรักษาสิวอุดตัน หรือการรักษาสิวให้หายได้อย่างง่ายดาย
                เรื่องของสิว จะว่าไปก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ถ้าช่วงวัยรุ่นหน่อย ก็จะเป็นสาเหตุที่มาจากฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายแสดงออกมาทางกายเช่น เป็นสิว แต่ถ้านอกจากนี้ ปัจจัยในด้านอื่นๆ ก็เป็นอีกสาเหตุการเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเราก็จะต้องหากระบวนการ วิธีรักษาสิวอุดตันกันไปตามเรื่องที่เป็นมา ถ้าหากเกิดโดยอาจใช้ครีมรักษาสิวผด หรือครีมรักษาสิวอุดตันมาทานะครับ อาจหาซื้อได้จากร้านขายยาชั้นนำทั่วไป รวมถึงจากการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ก็จะเป็นวิธีรักษาสิว ที่ถือว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้อง มั่นคง และได้ผลเป็นอย่างดี แถมยังปลอดภัยอีกด้วยนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่จะให้วิธีการเหล่านี้ได้ผลก็อาจจะเริ่มต้นจากการประบเปลี่ยนพฤติกรรมของเราให้ดีขึ้นมาก่อน ก็จะเป็นตัวเสริมทำให้การรักษาสิวทำได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง


0 ความคิดเห็น:

Best viewed on firefox 5+

Blogger news

AD BANNER
Copyright © Design by Dadang Herdiana