Recent Posts

วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

0 ความคิดเห็น

อาชีพตัวแทนประกันดีอย่างไร

หากพูดถึงอาชีพในฝันหรืออาชีพที่คนในสังคมบ้านเราส่วนใหญ่เห็นคุณค่า ให้ความสำคัญหรือยกย่อง ส่วนใหญ่ก็จะไม่ค่อยแตกต่างจากสมัยก่อนซึ่งมักจะมีแค่ไม่กี่อาชีพ เช่น หมอ พยาบาล ส่วนอาชีพอื่นๆ ก็เป็นอาชีพรองๆ ลงมา บางอาชีพ ก็ถึงขั้น ไม่มีใครอยากเกิดมาเพื่อจะทำอาชีพนั้นๆเลย หรือไม่นึกไม่ฝันว่าโตมาจะได้ทำอาชีพนี้ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วเป็นอาชีพที่สร้างคุณค่าและทำประโยชน์ให้กับสังคมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ อาชีพตัวแทนประกันภัย
เรื่องราวของเราเกิดขึ้นและทำให้เราได้รู้จักอาชีพนี้อย่างลึกซึ้งก็เริ่มจากการที่เรามีเหตุจำเป็นที่จะได้ใช้บริการสินค้าประกันภัย...
ย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว สมัยยังวัยละอ่อน จำได้ว่าตอนนั้นเพิ่งเรียนจบใหม่ๆ เพื่อนๆ ได้ทำงานในบริษัทใหญ่โตข้ามชาติ พอมาคุยเรื่องรายได้สวัสดิการกัน ดูเหมือนเค้าจะดีใจกันมากที่บริษัทมีสวัสดิการ ด้านประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุให้ เราก็สงสัยว่าทำไมต้องมีอารมณ์ดีใจขนาดนั้นด้วย ก็เลยเริ่มมาหาข้อมูลคร่าวๆ ว่าเป็นยังไง
ที่นี้ พอเข้าเว็บก็มีโฆษณาประกันภัยเต็มไปหมด ก็เลยไม่รู้ว่าจะเลือกบริษัทไหนดี ถ้าหากสมัครทำไปแล้วไม่มีใครมาดูแลบริการ เกิดเคลมไม่ได้จะทำยังไงอีก... คิดแล้วปวดหัว ก็เลยพับโครงการเก็บๆไว้ก่อน ช่วงนั้นอย่าว่าแต่เงินเก็บเลยเงินกินก็ยังไม่ค่อยมี ก็เลยศึกษาเป็นข้อมูลไว้ก่อน
จนกระทั่ง วันหนึ่ง มีโอกาสจะได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ที่ต่างประเทศ จริงๆ ก็ไปแค่ประเทศใกล้ๆ แค่ฮ่องกง เพื่อนๆ ที่เค้าเคยทำประกันชีวิตกันไว้แล้ว ก็แนะนำให้ทำประกันการเดินทาง ก็เอาแพ็คเกจมาให้เลือก ก็มีหลายแผนประกัน ค่ารักษา ความคุ้มครองก็แตกต่างกันไป อยู่ที่ค่าเบี้ยประกัน จำได้ว่า เอามาให้เราเลือก 3 แผน ทีนี้ ภาษาประกันอ่านแล้วก็งงๆ เลยได้มีโอกาสโทรคุยกับตัวแทนโดยตรง
หลังจากเข้าใจเรื่องความคุ้มครองของแบบประกันเดินทางแล้ว เราก็ตัดสินใจเลือกตัวพันกว่าบาทค่ะ ก็คือแค่ตั้งใจทำคุ้มครองไว้เฉยๆค่ะ เผื่อมีอะไรจะได้ไม่ต้องจ่ายเองเพราะค่ารักษาพยาบาลเมืองนอกแพงมาก
            ปรากฏว่า วันที่ออกเดินทางก็ปกติแข็งแรงดีอยู่นะคะแต่พอไปถึงไม่รู้ช่วงนั้นอากาศหนาวและเราพักผ่อนน้อยรึป่าว รุ่งขึ้นรู้สึกหนาวสั่น ไข้ขึ้น เจ็บคอ วันนั้นโชคดีที่เพื่อนๆช่วยกันพาไปหาหมอและได้ปรึกษาตัวแทนว่าต้องทำยังไง เค้าก็แนะนำมาดีค่ะ ไม่งั้นแย่แน่ๆ....คือเห็นบิลแทบช้อค นี่ขนาดไม่ได้ถึงขั้นนอนรพ. มียากลับมา 3-4 ชนิด หมดไป 40,xxx บาทเลยทีเดียว แต่ก็เคลมได้เลยนะคะ ไม่ต้องสำรองจ่าย...โชคดีที่ตัดสินใจทำประกันเดินทาง
            เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยแล้ว เราก็ไม่รอช้าเลยที่จะติดต่อกลับไปตัวแทนและได้ตัดสินใจทำประกันสุขภาพและอุบัติเหตุเพิ่มเติมนะคะ เพราะมันจำเป็นจริงๆ ประกอบกับได้เจอตัวแทนบริการดี น่ารัก อธิบายความคุ้มครองได้ชัดเจนตรงไปตรงมาด้วย
            คุยไปคุยมาเรื่องความคุ้มครอง ตัวแทนเค้าก็คุยเก่งเนอะ ก็ชวนคุยไปเรื่อยเปื่อย จนได้รู้ว่า จริงๆ แล้วก็ไม่ได้อยากมาเป็นอาชีพตัวแทนเลย แต่ตอนนั้นครอบครัวทำธุรกิจประสบปัญหาขาดทุน แทบหมดตัว ตัวเค้าเองเป็นพี่คนโต ทำอย่างไรจะประคับประคองครอบครัวได้ จนเค้าได้รู้จักกับตัวแทนที่ดูแลครอบครัวเค้าอยู่เป็นระดับผู้บริหารหน่วยแล้ว ติดคุณวุฒิท่องเที่ยวทุกปี เป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุน ลงทุนอย่างเดียวคือเวลา 
            ในเมื่อไม่มีอะไรจะเสียก็เลยตัดสินใจมาทำอาชีพนี้ แต่ต้องหมั่นเข้าอบรมหาความรู้ เพื่อจะได้ไปคุยกับลูกค้า แรกๆเก็บเบี้ยประกันได้มากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่กำลังของลูกค้า แต่สิ่งที่ต้องมีที่สำคัญที่สุดของอาชีพนี้ ไม่ใช่ฐานตลาด ไม่ใช่ดวงหรือขายเก่งไม่เก่ง ที่สำคัญคือ ความสม่ำเสมอและทัศนคติที่ดี
            หากเข้ามาอยู่ในอาชีพต้องมีวินัยในตัวเอง ต้องพบลูกค้าให้ได้ทุกวัน ผลลัพธ์ว่าจะขายได้หรือไม่ ไม่สำคัญเท่า...."วันนี้ เค้าได้ออกไปสร้างความคุ้มครองให้ลูกค้าแต่ละครอบครัวได้หรือไม่" หากทำงานเพื่อเงินอย่างเดียวส่วนใหญ่ตัวแทนจะทนคำปฏิเสธไม่ได้และก็จะออกจากอาชีพกันไปเอง...ดังนั้น ก่อนที่จะออกไปคุยกับลูกค้านั้นต้องเข้าใจสินค้าก่อนว่ามีประโยชน์อย่างไร ทำไมลูกค้าต้องมีประกัน หรือพูดง่ายๆ คือ ขายตัวเองให้ได้ก่อน
            เค้ายังเล่าให้ฟังว่าหลังจาก อยู่ในอาชีพนี้ได้หลายปี ก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งดูแลครอบครัวได้ ปลดหนี้ให้ครอบครัวหมด มีบ้าน มีรถ ของตัวเอง ถึงแม้ตอนนี้จะได้มาอยู่ในตำแหน่งผู้บริหารแล้ว แต่ก็ยังคงไม่หยุดที่จะออกไปพบลูกค้าเพราะสิ่งที่เค้าทำนั้น เป็นการทำประโยชน์ให้ลูกค้าคือปกติเราจะเจอเพื่อนที่ชวนแต่ใช้เงินไปกิน ไปเที่ยว แต่จะดีมั๊ยถ้ามีเค้าเป็นเพื่อนแต่ชวนเก็บเงิน
            หากคราวหน้าเจอตัวแทนประกันดีดี อย่าเพิ่งปฏิเสธ,โบกมือไล่นะคะ เพราะอาจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะเข้ามาช่วยให้ตัวเราและครอบครัวพ้นวิกฤต ณ ช่วงเวลาที่ไม่คาดฝัน

0 ความคิดเห็น:

Best viewed on firefox 5+

Blogger news

AD BANNER
Copyright © Design by Dadang Herdiana